vi_sao_sjc_che_chinh_vang_cua_minh20120817082725

Với mức cao nhất là 37,7- 38 triệu đồng/lượng trong ngày hôm nay và mức thấp nhất là 37,02- 37,42 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/8, giảm vẫn là xu thế chính của giá vàng trong nước trong vòng khoảng gần 2 tuần trở lại đây.

Riêng trong tuần này, giá vàng SJC đã hạ gần 400.000 đồng/lượng. Không khí giao dịch cũng có phần ảm đạm bởi hướng đi của thị trường chưa rõ ràng.

Khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới vẫn chưa được thu hẹp

So với thế giới, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn khoảng 4,6 triệu đồng/lượng. Ở một số thời điểm, giá vàng trong nước tăng hoặc giảm đều chậm hơn giá quốc tế. Thậm chí, có lúc, giá vàng SJC diễn biến trái chiều giá thế giới. Do đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới liên tục co giãn.

Một nguyên nhân khác nữa xuất phát từ việc đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước khi lượng vàng được bơm ra có phần suy giảm. Trước đó, trong những tuần có 3 phiên đấu thầu vàng được tổ chức, chênh lệch giá tương đối ổn định với con số 4 triệu đồng/lượng.

Đấu thầu vàng: Nhu cầu vẫn cao dù đã vắng khách hơn

Trong tuần này, NHNN đã tổ chức thành công 2 phiên đấu thầu với 51.700 lượng vàng được bán ra. Đây là phiên đấu thầu thứ 50 và 51 được tổ chức.

Đặc biệt, trong phiên thứ 51 (ngày 8/8), mức tồn dư 300 lượng vàng của lớn hơn mức tồn dư của những phiên tổ chức gần đây. Mấy phiên trước, Ngân hàng Nhà nước thường bán hết vàng chào thầu, hoặc chỉ dư 100-200 lượng. Tuy nhiên, đây vẫn là một mức tồn dư thấp và có thể thấy, nhu cầu mua vàng đấu thầu vẫn duy trì đều đặn.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, sau hơn 4 tháng đấu thầu vàng miếng, cơ quan này đã chào thầu 1.478.000 lượng vàng, tương đương khoảng 56,8 tấn vàng, và bán được 1.374.900 lượng vàng, tương đương gần 52,9 tấn vàng.

untitled2

“Gửi vàng phải ghi lại sê ri?”

Theo thông tin của Tiền Phong, NHNN đang xây dựng, lấy ý kiến và sẽ sớm đưa ra công bố dự thảo hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hoạt động giữ hộ vàng trong dân. Điểm nhấn cơ bản trong văn bản này đó là việc quy định chặt chẽ hoạt động giữ hộ vàng. Theo đó, có thể tính đến việc yêu cầu NH thu phí thay vì miễn phí như trước, nhưng khi gửi vàng, trong hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và NHngoài cam kết về số lượng, tiêu chuẩn vàng gửi… cần ghi rõ số seri vàng để tránh trường hợp các NHcó thể sử dụng số vàng gửi của khách hàng kinh doanh.

untitled1Diễn biến giá vàng trong tuần từ ngày 5/8- 9/8

Giavang.net tổng hợp.

//Tin tự động cập nhật//